|
|
| 08 มีนาคม 2026, 06:23:PM |
|
โซ...เซอะเซอ
|
 |
« ตอบ #21 เมื่อ: 08 มีนาคม 2026, 06:23:PM » |
ชุมชน
|
คราโคลงสงัดพร้อง…….ประพันธ์ ดุจชักโครกอุดตัน……….ตีบตื้อ หาของขบเคี้ยวพลัน….…หวังผ่อน พักเฮย ดันหมดวิ่งหาซื้อ…………ควั่กคว้าหิวโหย
หากชีพคือ กิน ครี่ แล้.…ปรี้ นอน เบื่อก็ลุกเขียนกลอน……..เวิ่นเว้อ เกิดแก่ป่วยม้วยมรณ์…….ปิดฉาก ชีวิตเยี่ยงไรเน้อ……………ช่างไร้สาระ
ตอนเด็กเครียดอยากได้..คะแนนดี โตเครียดเอกโทตรี……….ปักเป้า ทำงานเครียดหวังมี……….สินทรัพย์ ตายเครียดทิ้งหมดเศร้า….เครียดคลุ้มจนตาย
กระบี่คมไยตัดรัก มิยักขาด สายตาบาดระบม ขมขื่นกลั้น คำเชือดเฉือนตวัดแส้ แผลฉกรรจ์ ทอดรำพันรำพึง…อื้ออึงอล
โซ…เซอะเซอ 8 มีนาคม 2569
|
|
|
|
|
|
|
|
|
| 10 มีนาคม 2026, 08:45:PM |
|
โซ...เซอะเซอ
|
 |
« ตอบ #24 เมื่อ: 10 มีนาคม 2026, 08:45:PM » |
ชุมชน
|
สัพพัญญู ฤ จักสู้……………สอพลอ เย็นฉ่ำยกเยินยอ……………ปลอกปลิ้น วันวันโก่งตัวงอ……………..กุมกระปุก เลียเสร็จเพ็ดทูลลิ้น………..ล่อล้วงทรัพย์สิน แม้นมัวหลงปลาบปลื้ม……คำอวย เขลาโฉดเชื่อเฮงซวย……..แย่แล้ สังคมตวักตะบวย………….ลาญล่ม วิกฤตเหลือกว่าแก้………..เสื่อมสิ้นศรัทธา
กระบี่คมอยู่ในฝักชักมิออก ถูกม่านหมอกหม่นคลุ้มปกคลุมทั่ว สาธุชนไหวหวาดขยาดกลัว ครั้งโฉดชั่วดำเกิงเหลิงลำพอง
ในวิกฤตมีโอกาสชาตินักรบ มิสยบฝืนข่มระทมหมอง รอจังหวะจะโคนโค่นคะนอง จวบแสงทองส่องฟ้าอ่าอำไพ
[เพลงประกอบละครซีรีย์ ฤทธิ์หมัดสะท้านบู๊ลิ้ม (Tai Chi Master) 2523 ]
…กิ่งหลิวพลิ้วอ่อนไหวในสายลม ปุยหลิวปลิวว่อนไปในอากาศ
ลมพายุถาโถมโหมกระหน่ำ แม้แต่ไม้คานแข็งแกร่งก็หักงอ แต่ปุยหลิวกลับปลิวไปไร้แรงต้าน
ในโลกนี้…สรรพสิ่งล้วนเปลี่ยนผันแปร จักหาอะไรเล่าที่เที่ยงแท้แน่นอน
ยิ้มหัวเราะกับโชคชะตาอย่างทรนง ทุกสิ่งทุกอย่าง…ได้มาและเสียไป ล้วนเป็นไปตามฟ้าลิขิต
ยืนหยัดอยู่ท่ามกลางกระแสลมพายุฝน เรือลำน้อยล่องลอยไปในทะเลกว้าง
มิขัดขืนต่อกระแสแห่งคลื่นลม ใช่อ่อนแอ แต่ใช้ความอ่อนนิ่มรับมือกับความแข็งแกร่ง ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว
หลังฝนซา ท้องฟ้าจักแจ่มใส แสงตะวันเฉิดฉายงดงาม… …ชีวิต จำต้องรู้จักยืดหยุ่น รุกเป็นต้องถอยเป็น คลื่นลมแรงนักก็อย่าไปต้าน ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว ใช้ความอ่อนสู้ความแข็งเคล็ดวิชา ของปรมาจารย์ จางซันเฟิง (เตียซำฮง)
“เชื่อกันว่าจางซันเฟิง เกิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 1247 ในสมัยปลายราชวงศ์ซ้อง (ค.ศ. 960-ค.ศ. 1279) ที่มณฑลเหลียวหนิง มีชื่อเดิมว่า จาง เฉวียนอีหรือ จาง จวินอี้ว์ โดยที่ชื่อ ซันเฟิง นั้นเป็นฉายาที่เป็นนักบวชในลัทธิเต๋าแล้ว มีชื่อเสียงสมัยราชวงศ์หยวน(ค.ศ. 1279-ค.ศ. 1368) เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวบ้านสามัญชน จากการใช้กำลังภายใน การช่วยเหลือคนเจ็บไข้ แล้วมีอายุยืนยาวมาจนถึง ราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1368-ค.ศ. 1654) และค่อย ๆ หายหน้าไปจากหน้าประวัติศาสตร์จีนหลังปี ค.ศ. 1459 ท่านใช้ชีวิตมากว่า 200 ปี และไม่มีประวัติการเสียชีวิต หลายคนเชื่อกันว่าหลังจากนั้นเชื่อว่าสำเร็จเป็นเซียนอมตะ มีประวัติของจาง ซันเฟิงในหน้าประวัติศาสตร์มากมาย แต่ที่มีชื่อเสียงคือ การก่อตั้งสำนักอู่ตัง หรือบู๊ตึ๊ง ในสำเนียงแต้จิ๋ว และการค้นคิดวิชามวย ไท่เก๊ก“
[ข้อมูลจาก Wikipedia]
โซ…เซอะเซอ 10 มีนาคม 2569
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
| 15 มีนาคม 2026, 10:25:PM |
|
โซ...เซอะเซอ
|
 |
« ตอบ #28 เมื่อ: 15 มีนาคม 2026, 10:25:PM » |
ชุมชน
|
ก่อนหนังจีนซีรี่ส์…มีญี่ปุ่น หนังพี่ยุ่นเช่น “เคนโด้” โก้เป็นบ้า พระเอกหล่อ นางเอกสวย ช่วยนำพา ให้ติดตรา ตรึงใจ ในวันวาน
“เคนโด้”ซีรี่ส์นี้………………เคยดัง แต่สมัยตนยัง………………..เด็กน้อย เห็นพระเอกเท่จัง…………….ฝันใฝ่ ไม้กวาดฟาดตามคล้อย…..แทบบ้านกระจุย
…ภาพยนตร์ชุด “เคนโด้” พศ 2514 พระเอกในเรื่อง โมริตะ เคนซากุ ปัจจุบันอายุ 74 ปี เคยเป็นถึงผู้ว่าการ จังหวัดชิบะ ในช่วงคศ 2009-2021 จนเกษียณ
โซ…เซอะเซอ 15 มีนาคม 2569
|
|
|
|
|
|
|
|
|
| 17 มีนาคม 2026, 12:03:AM |
|
โซ...เซอะเซอ
|
 |
« ตอบ #31 เมื่อ: 17 มีนาคม 2026, 12:03:AM » |
ชุมชน
|
นามป. อินทรปาลิตนี้……..ตำนาน นักประพันธ์ผู้บันดาล……..สุขพร้อย เคียงอยู่คู่เรือนชาน………..นานเนิ่น คราอ่านยิ้มน้อยน้อย………ผุดขึ้นเสมอ
ผู้มิรู้จักมักจี่ใคร่ชี้ชวน- อ่าน“พล นิกร กิมหงวน“ เสสรวลลิขิต สื่อสร้างสรรค์จินตนาการและความคิด แล้วจะติดใจนักเกินพักวาง
…ป. อิทรปาลิต (ปรีชา อินทรปาลิต) (พ.ศ. 2453 - พ.ศ. 2511) นักเขียนผู้ที่ได้รับการยกย่อง น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทั้งที่เป็นผู้ที่ ถ่ายทอดมุมมองต่อสังคมอย่างแยบคาย สอดแทรกผ่านมุกตลก ความสนุกสนานที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร
สมัยเด็กโตมากับ หนังสือ “พล นิกร กิมหงวน” อ่านแล้ววางไม่ลง ทั้งมุกตลก ที่แฝงไปด้วยความรู้ บรรยายถึงเหตุการณ์ร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี เคยเอามาทำเป็นละคร แต่ยังไงก็ไม่เหมือน กับการอ่าน
พอมานึกๆดู คิดว่าได้รับอิทธิพล แนวความคิด ความเพี้ยน มาจากการอ่านงานเขียน ของ ป. อินทรปาลิต อย่างไม่รู้ตัว มาไม่มากก็น้อย
สำหรับคนที่ไม่รู้จัก ป. อินทรปาลิต หรือไม่เคยอ่าน พล นิกร กิมหงวน ขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง ให้ลองอ่านดูครับ วางลิ้งค์ ให้ข้างล่างนี้สำหรับผู้ที่สนใจครับ
http://www.samgler.org/home.shtml
โซ…เซอะเซอ 16 มีนาคม 2569
|
|
|
|
|
|
|
| 19 มีนาคม 2026, 07:06:AM |
|
โซ...เซอะเซอ
|
 |
« ตอบ #33 เมื่อ: 19 มีนาคม 2026, 07:06:AM » |
ชุมชน
|
ตำนานตำแหลกแล้ว…….พอแล ปากเก่งเรียกตำแย………อาจได้ ปรามตอหลดตอแหล……ต้องใส่- พริกสักห้ากำมั้ย………….แซ่บส้มตำสยอง
…เห็นพูดเรื่อง “ตำนาน” เลยมาช่วยต่อโคลง ตำนาน แบบงงๆ 555
โซ…เซอะเซอ 19 มีนาคม 2569
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
| เมื่อวานนี้ font> |
|
โซ...เซอะเซอ
|
 |
« ตอบ #37 เมื่อ: เมื่อวานนี้ font> » |
ชุมชน
|
ชวนหูตาเร่าร้อน……………เสียจริง นั่น“สลอธ”หรือปลิง….……สโลว์ไล้ฟ์ ชมกระรอกโดดเป็นลิง……คนอ่าน- พาลเกิดการหมั่นไส้……….อิจช้าอิจฉา
โซ…เซอะเซอ 20 มีนาคม 2569
|
|
|
|
|
|
|
| 6 ชั่วโมงที่แล้ว font> |
|
โซ...เซอะเซอ
|
 |
« ตอบ #39 เมื่อ: 6 ชั่วโมงที่แล้ว font> » |
ชุมชน
|
ชิวชิวชีวิตนี้…………………..กินนอน ดูกระรอก, แต่งกลอน……..พร่ำเพ้อ ดุจนางเอกละคร……………..ง่อยหงิก (หึหึ) จวบงั่กหง่อมชะเง้อ………….ค่ำเช้าคอยรัก
โซ…เซอะเซอ 21 มีนาคม 2569
|
|
|
|
|
|