เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก
ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน
16 มิถุนายน 2024, 03:16:PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

กด Link เพื่อร่วมกิจกรรม ผ่านFacebook (หรือกดปุ่มสมัครสมาชิกด้านบน)
 
หน้า: [1]
  ชุมชน  |  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เชิญแต่งกลอนเผาข้าวหลามพันกระบอก  (อ่าน 14523 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
10 ตุลาคม 2012, 07:36:AM
อริญชย์
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 1154
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,568


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


« เมื่อ: 10 ตุลาคม 2012, 07:36:AM »
ชุมชนชุมชน


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต google.com


ว่าจะเริ่มต้นที่


ตัดกระบอกไผ่ยาวทำข้าวหลาม










ปล.จองพื้นที่ไว้ก่อนเน้อ   ฝากไว้ก่อนละกัน



 อายจัง สาวน้อยเซย์ ฮาโหล ส่งจูบจ้ะ สาวน้อยเซย์ ฮาโหล อายจัง



<a href="http://www.youtube.com/v/1hmb34yp0WA&amp;rel=0&amp;fs=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/1hmb34yp0WA&amp;rel=0&amp;fs=1</a>

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : สุนันยา, ค.คนธรรพ์, รพีกาญจน์, ดุลย์ ละมุน, Prapacarn ❀, ไร้นวล^^, ไพร พนาวัลย์, รัตนาวดี, --ณัชชา--, saknun, panthong.kh, พยัญเสมอ, พี.พูนสุข, เนิน จำราย, บ้านริมโขง, บูรพาท่าพระจันทร์

ข้อความนี้ มี 16 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

เกื้อกูลต่อมวลมิตร ลิขิตเพื่อสังคม
เพาะบ่มเพื่อพงไพร ก้าวไปเคียงผองชน
10 ตุลาคม 2012, 01:07:PM
รัตนาวดี
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 977
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 3,130


❤ ลองล้มลงดูบ้าง แล้วจะรู้ว่าใครยังอยู่ข้างๆเรา*¨♥


bai.bun.1
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2012, 01:07:PM »
ชุมชนชุมชน






ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต google.com


ว่าจะเริ่มต้นที่


ตัดกระบอกไผ่ยาวทำข้าวหลาม

พยายาม เลื่อยตัด จัดเป็นบ้อง
ข้าวเหนียวหลาม งามดี มีเป็นกอง
แถมมีน้อง เคียงบ่า หน้ากองไฟ.. ขำแบบกระแดะหน่อยๆ

รัตนาวดี
สาวน้อยเซย์ ฮาโหล


 อายจัง สาวน้อยเซย์ ฮาโหล ส่งจูบจ้ะ สาวน้อยเซย์ ฮาโหล อายจัง



<a href="http://www.youtube.com/v/1hmb34yp0WA&amp;rel=0&amp;fs=1" target="_blank">http://www.youtube.com/v/1hmb34yp0WA&amp;rel=0&amp;fs=1</a>

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : --ณัชชา--, saknun, อริญชย์, รพีกาญจน์, ไร้นวล^^, ไพร พนาวัลย์, Music, พี.พูนสุข, อนิลจร, บ้านริมโขง, panthong.kh, บูรพาท่าพระจันทร์

ข้อความนี้ มี 12 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

..อสงไขย..ใน..ใจ..คุณ...❤... สาวน้อยเซย์ ฮาโหล.....
☆★*•.¸All You Need Is  ℒƠѵℯ ✫*¸.•*¨♥¸.•*★☆
10 ตุลาคม 2012, 01:33:PM
--ณัชชา--
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 2081
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 2,304


เวลาเปลี่ยนไปใจไม่เคยเปลี่ยนแปลง


pim
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2012, 01:33:PM »
ชุมชนชุมชน


ตัดกระบอกไผ่ยาวทำข้าวหลาม
เลือกปล้องงามเตรียมไว้เพื่อใส่ข้าว
คั้นกะทิข้นข้น คนแล้วซาว
ใช้มะพร้าวโอชะทับสะแก

เติมถั่วดำเม็ดใหญ่จากไร่ทิพย์
เกลือสักสิบขีดเต็มคงเค็มแย่
วางกระบอกไม้เอียงเรียงเป็นแพ
อร่อยแท้ก็ต้องทีหนองมน

-ณัช-


 ยิ้มหน้าใส

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : saknun, อริญชย์, รพีกาญจน์, panthong.kh, ไร้นวล^^, ไพร พนาวัลย์, Music, พี.พูนสุข, อนิลจร, บ้านริมโขง, บูรพาท่าพระจันทร์

ข้อความนี้ มี 11 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

10 ตุลาคม 2012, 02:16:PM
saknun
Special Class LV5
นักกลอนแห่งเมืองหลวง

*****

คะแนนกลอนของผู้นี้ 245
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 940



« ตอบ #3 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2012, 02:16:PM »
ชุมชนชุมชน

ทำข้าวหลาม ตามใจ ของไทยแท้
อร่อยแน่ ต้องมี ถั่วดำใส่
คลุกกะทิ ข้าวเหนียว ผลลำใย
ใส่ลงไป เตรียมเผ่า ให้ทั่วถึง

เอียงกระบอก ไม้ไผ่ ไปเล็กน้อย
แล้วทยอย จับตั้ง ฝั่งนิดหนึ่ง
ไม่ให้ล้ม คราไฟลุก สุกก่อนดึง
พลิกกลับข้าง ไฟถึง สุกข้างใน

พอกะทิ ทีบ้อง ข้าวหลามสุก
ต้องรีบลุก ไปจับ อย่าใส่ไฟ
เพราะจะทำ ให้ข้าวหลาม ดำไหม้
สุกก่อนใจ ไม่ดี ไม่อร่อย เด้อครับ

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : อริญชย์, รพีกาญจน์, panthong.kh, ไร้นวล^^, --ณัชชา--, ไพร พนาวัลย์, Music, พี.พูนสุข, เนิน จำราย, อนิลจร, บ้านริมโขง, บูรพาท่าพระจันทร์

ข้อความนี้ มี 12 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า
10 ตุลาคม 2012, 02:53:PM
อริญชย์
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 1154
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,568


ให้สุขแก่ท่าน สุขนั้นถึงตัว


« ตอบ #4 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2012, 02:53:PM »
ชุมชนชุมชน

      หายหนาว...เช้านี้

ตัดกระบอกไผ่ยาวทำข้าวหลาม
ทุกปล้องงามเรียงวางอยู่ข้างฝา
เย็นวานได้ข้าวเหนียวจากเสี่ยวมา
จึงเดินหาลำไผ่ตัดให้พอ

ยังไม่ทันได้กรอกกระบอกข้าว
ลมก็หนาวพัดให้หัวใจฝ่อ
จึงวางปล้องทันทีไม่รีรอ
เข้านอนต่อผ่อนคลายสบายตัว

เช้าผิงไฟคลายหนาวกรอกข้าวหลาม
หยิบลงตามกันไปสอดไส้ถั่ว
จากนั้นจุดไฟเผาเขม่ามัว
กระทั่งวัวยังจ้องอยากลองกิน

หลังเผาสุกจึงผ่าออกมาหอม
ข้าวหลามพร้อมคุณค่าชวนถวิล
ขณะที่น้ำลายเริ่มไหลริน
ก็เห็นชิ้นคางคกเหยียดยกมือ

สงสัยมันหนีหนาวมุดเข้าหลบ
เพียงแค่พบปล้องลำมืดดำปื้อ
จึงกระโดดเข้าไปซ่อนให้คือ
ด้วยสัตย์ซื่อหวังให้ปลอดภัยตน

ฉันก็คาดไม่ถึงนั่งอึ้งอยู่
เพราะไม่รู้จึงได้เผาไหม้หม่น
ในข้าวหลามคางคกตายยกตน
เลยอ้วกจนหายหนาวเมื่อเช้านี้!ฯ
 
                    อริญชย์
                ๑๐/๑๐/๒๕๕๕







ปล.เป็นเพียงจินตนาการแต่งเรื่องเล่น ๆ โดยมีเค้าโครงเดิมจากข่าวข้างล่างนี้เน้อ ทุกท่าน

พี่น้อง 2 สาวซื้อข้าวหลามในงานวันสตรีสากล บริเวณศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เจอซากอึ่งอ่างผสมอยู่กับข้าวหลาม ถึงกับอาเจียน…
เมื่อเวลา 23.00 น.12 มี.ค.53 นางจรูญศรี อินทร์เนื่อง อายุ 42 ปี และนางนาถยา ศรพรหม อายุ 38 ปี สองพี่น้อง อยู่บ้านเลขที่ 54/4 หมู่ 2 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เดินหิ้วถุงพลาสติก ข้างในมีข้าวหลาม 1 กระอบก เดินทางเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า พบซากอึ่งอ่างอยู่ในกระบอกข้าวหลาม โดยทั้งคู่ช่วยกันเล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เดินทางมาเที่ยวงานบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด (หลังเก่า) มีการจำหน่ายสินค้ามากมาย รวมทั้งการแสดงบนเวทีของกลุ่มสตรีและนักเรียนนักศึกษามากมาย
“ก่อนกลับบ้านได้พบกับแม่ค้าขายข้าวหลามเจ้าประจำ โดยคนขายเป็นคุณยายวัยเกือบ 60 ปี ทราบว่าบ้านอยู่ที่บ้านมะม่วงตลอด ต.นาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งคุณยายคนดังกล่าวยึดอาชีพขายข้าวหลามมานานหลายปีแล้ว และข้าวหลามของคุณยายมีรสชาติอร่อยมาก จึงได้ซื้อข้าวหลามกระบอกเล็กๆ จำนวน 1 มัด 5 กระบอก เพื่อนำกลับไปฝากพ่อและแม่ที่บ้าน เมื่อกลับไปถึงบ้านพบพ่อและแม่นั่งอยู่ในบ้าน จึงนำข้าวหลามยื่นให้ให้พ่อและแม่กิน เมื่อพ่อนำข้าวหลามกระบอกหนึ่งออกมาแกะ พบว่าเป็นข้าวหลามข้าวเหนียวขาวใส่ถั่วดำ จึงหักกินตรงส่วนบนสุดยาวประมาณ 1 นิ้ว หลังจากนั้นได้หักข้าวหลามลงมาอีกยาวประมาณ 2 นิ้วก็พบซากลูกอึ่งอ่างตัวหนึ่ง ขนาดโตกว่าหัวแม่มือเล็กน้อย อยู่ในกระบอกข้าวหลาม และอยู่ตรงส่วนกลางของข้าวเหนียว ครั้งแรกพ่อยังไม่คิดว่าเป็นอึ่งอ่าง แต่คิดว่าเป็นถั่วดำหรือส่วนผสมอะไรสักอย่างที่คนทำข้าวหลามจงใจใส่ไว้”
สองพี่น้องเล่าต่ออย่างอารมณ์ดีว่า “พ่อของตนสงสัยว่าสิ่งที่พบมันคืออะไรกันแน่ จึงเรียกแม่และพวกตนมาช่วยดู โดยช่วยกันแกะข้าวเหนียวที่เกาะติดรอบๆ วัตถุต้องสงสัยออก และต้องตะลึงเพราะมันคือซากลูกอึ่งอ่างที่โดนความร้อนจนสุก ยังมีอวัยวะต่างๆ ครบถ้วน และทันทีที่รู้ว่าเป็นข้าวหลามสอดไส้อึ่งอ่าง พ่อถึงกับอาเจียนหมดไส้หมดพุง หน้าดำหน้าเขียวไปเลยทีเดียว จากนั้นจึงรวบรวมข้าวหลามทั้งหมดมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน โดยไม่ประสงค์จะเอาผิดกับคุณยายแม่ค้าข้าวหลาม แต่อยากให้เป็นอุทาหรณ์เตือนให้คุณยายหรือคนอื่นๆ ที่ทำข้าวหลามจำหน่าย ขอให้ช่วยระมัดระวังสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะตกหล่นลงไปในกระบอกข้าวหลามได้ หรืออาจจะมีสิ่งมีชีวิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมด แมลง เขียด อึ่งอ่าง คางคก ตะขาบ เป็นต้น ซึ่งอาจจะหลบร้อนเข้าไปอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดวางไว้ก่อนกรอกข้าวเหนียว ถั่วดำ และน้ำกะทิ
สำหรับกรณีของคุณยายรายนี้ คงไม่ได้จงใจที่จะจับลูกอึ่งอ่างใส่ในกระบอกข้าวหลาม แต่ลูกอึ่งอ่างมันคงจะเข้าไปอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ เมื่อคุณยายนำกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้มากรอกข้าวเหนียว ถั่วดำ และน้ำกะทิ ลงไปโดยไม่รู้ เมื่อนำไปเผาไฟ ทำให้ลูกอึ่งอ่างที่ได้รับความร้อน พยายามดิ้นรนหาทางออก แต่ทนความร้อนไม่ไหวสุกตายไปพร้อมข้าวหนียว เป็นข้าวหลามยัดไส้อึ้งอ่างดังกล่าว
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาในหลายพื้นที่ของนครศรีธรรมราช นอกจากกรณีข้าวหลามสอดไส้อึ่งอ่างรายนี้แล้ว ผู้บริโภคยังเคยเจอข้าวหลามสอดไส้คางคก ตะขาบ และจิ้งจก มาแล้วเช่นกัน โดยสัตว์เหล่านี้จะหลบเข้าไปอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดเตรียมไว้ทำข้าวหลามโดยที่ไม่มีใครรู้ เมื่อนำไม้ไผ่มากรอกข้าวเหนียวและส่วนผสมต่างๆ รวมทั้งผ่านกระบวนการผลิตจนเสร็จสิ้น จึงเกิดเรื่องกับผู้บริโภคดังกล่าว อยากฝากเตือนให้พ่อค้าแม่ค้าที่ผลิตข้าวหลามจำหน่าย กรุณาช่วยตรวจสอบในกระบอกไม้ไผ่ให้มั่นใจเสียก่อน

ขอขอบคุณข่าวทีมา
 : http://www.thairath.co.th


http://pets.thaipetonline.com/%E0%B8%8B%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%AD%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B6%E0%B9%88%E0%B8%87.html


 อายจัง ซึ้งจัง เอ้อ..จริงว่ะ ซึ้งจัง อายจัง

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : รพีกาญจน์, panthong.kh, พยัญเสมอ, ไร้นวล^^, --ณัชชา--, ไพร พนาวัลย์, Music, พี.พูนสุข, เนิน จำราย, อนิลจร, บ้านริมโขง, บูรพาท่าพระจันทร์, saknun

ข้อความนี้ มี 13 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

เกื้อกูลต่อมวลมิตร ลิขิตเพื่อสังคม
เพาะบ่มเพื่อพงไพร ก้าวไปเคียงผองชน
10 ตุลาคม 2012, 03:15:PM
panthong.kh
Special Class LV6
นักกลอนเอกแห่งวังหลวง

******

คะแนนกลอนของผู้นี้ 2989
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 8,676



« ตอบ #5 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2012, 03:15:PM »
ชุมชนชุมชน

ลาตายดีกว่าตู ลาตายดีกว่าตู ลาตายดีกว่าตู
ต้องเลือกไผ่ ที่อ่อน ตอนไม่แก่
ข้าวเหนียวดำ งามแท้ แช่จนข้น
ถั่วลิสง ใส่ด้วย ช่วยกันคน
ปิดจุกบน แล้วเผา ต้องเฝ้ามอง

อย่าให้ไหม้ ได้ที่ ดีพอเหมาะ
ปล่อยให้เย็น แล้วเฉาะ เลาะข้างสอง
หยิบลองลิ้ม หวานมัน นั้นสมปอง
จัดฉลอง ทันที เมื่อมีงาน
พันทอง
 เคารพรัก เคารพรัก เคารพรัก

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : อริญชย์, รพีกาญจน์, ไร้นวล^^, --ณัชชา--, ไพร พนาวัลย์, Music, พี.พูนสุข, เนิน จำราย, อนิลจร, บ้านริมโขง, บูรพาท่าพระจันทร์, saknun

ข้อความนี้ มี 12 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า
10 ตุลาคม 2012, 08:51:PM
รพีกาญจน์
กิตติมศักดิ์
*

คะแนนกลอนของผู้นี้ 3482
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,752


ทุกคนมีเครดิต แต่ทำลายได้ง่าย สร้างขึ้นใหม่ได้ยาก


« ตอบ #6 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2012, 08:51:PM »
ชุมชนชุมชน


ก.ข.6 พะเยา กลางเก่าใหม่
แช่วักใส่ ไผ่ศอก บอกข้าวสาร
ทุเรียนคน ปนกะทิ ผิต้องการ
สมน้ำตาล เกลือหน่อย ค่อยเติมลง

เป็นสูตรใหม่ ไอร้อน อ่อนนุ่มนิ่ม
ถ้าอยากชิม ลิ้มเย็น เป็นประสงค์
แช่ช่องเฟรช เด็ดนัก สักชั่วโมง
นวลอนงค์ ส่งยิ้ม จ้ำจิ้มทาน ขอจุ๊บ..หน่อย

 ส่งจูบจ้ะ

รพีกาญจน์ 59

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : เนิน จำราย, ไพร พนาวัลย์, อริญชย์, อนิลจร, พี.พูนสุข, บ้านริมโขง, panthong.kh, บูรพาท่าพระจันทร์, saknun

ข้อความนี้ มี 9 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า
10 ตุลาคม 2012, 08:59:PM
ไพร พนาวัลย์
กิตติมศักดิ์
*

คะแนนกลอนของผู้นี้ 2083
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,422


นักร้อง


paobunjin
« ตอบ #7 เมื่อ: 10 ตุลาคม 2012, 08:59:PM »
ชุมชนชุมชน


ซุบซิบนินทา     งกจริงๆ    ชอบใจๆ

เตรียมข้าวเหนียวใส่กะทิแช่ให้ท่วม
ใส่ลงรวมถั่วดำทำพอหวาน
ตัดต้นไผ่ดูเยื่อดั่งเจือจาน
แล้วจัดการตัดเป็นฉากคว่ำปากลง

เคาะกระบอกก่อนกรอกให้สะอาด
อย่าให้ขาดสองข้อมือคือประสงค์
ใบตองปิดปากมันอย่างมั่นคง
ขุดหลุมตรงวางตั้งให้บั้งงาม

แล้วก่อไฟสองข้างระหว่างแถว
ลุกเป็นแนวตามยาวที่ข้าวหลาม
ดูจนไหม้ทั่วถึงจึ่งได้ความ
ค่อยลองยามมาปอกออกมาทาน

สุกได้ที่ดีแล้วหมกกองไว้
เพื่อจะให้อบอุ่นละมุนหวาน
เย็นแล้วปอกเปลือกไหม้อย่าให้บาน
คือตำนานข้าวหลามแห่งเมืองลิง

“ไพร พนาวัลย์”


มัวประดิษฐ์ประดอยอยู่นั่นแล้ว โดนคุณรพีฯ ขีรถอีแต๋นแซงอีกแล้ว โอว์...มายก็อด

ขอบพระคุณ ที่กรุณาเยี่ยมชมนะจ๊ะ : อริญชย์, รพีกาญจน์, เนิน จำราย, อนิลจร, พี.พูนสุข, บ้านริมโขง, panthong.kh, บูรพาท่าพระจันทร์, saknun

ข้อความนี้ มี 9 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  ชุมชน  |  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 

Email:
Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
s s s s s