ขนมโบราณ..ที่ไม่บานบุรี ๒
ชุมชน บ้านกลอนไทย ชุมชนสำหรับคนไทยผู้รักกลอน
26 เมษายน 2024, 05:49:AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

กด Link เพื่อร่วมกิจกรรม ผ่านFacebook (หรือกดปุ่มสมัครสมาชิกด้านบน)
 
หน้า: [1]
  ชุมชน  |  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมโบราณ..ที่ไม่บานบุรี ๒  (อ่าน 6901 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
16 สิงหาคม 2014, 04:04:PM
อ่านกลอน
Special Class LV2
นักกลอนผู้ก้าวสู่โลกอักษร

**

คะแนนกลอนของผู้นี้ 50
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 61



« เมื่อ: 16 สิงหาคม 2014, 04:04:PM »
ชุมชนชุมชน

                     



ขนมลิ้นจี่  ขนมโบราณที่มีรูปทรงกลมๆ เล็กๆ มีผิวขรุขระน่ารักน่าเอ็นดูเหมือนผลลิ้นจี่สดสีแดงฉ่ำ
นำมาติดขั้วและก้านลิ้นจี่ของจริง ดูน่ารับประทานยิ่งนัก








ขนมแดกงา   ในอดีตกาลตามชาดกในพระไตรปิฏก เรื่อง จิตตคหบดี ขนมแดกงาเป็นขนมที่คนชนชั้นขายแรงงาน
มักจะนิยมกินกันเป็นอาหารว่าง เพราะขนมแดกงาทำมาจากแป้งข้าวเหนียว
ซึ่งจะทำให้คนที่รับประทานรู้สึกว่าอิ่มท้องได้นานกว่าข้าว ปัจจุบันขนมแดกงามีชื่อเรียก 3 ชื่อ คือ ขนมข้าวโปง ขนมข้าวเปียง และขนมแดกงา







ขนมทองพลุ
  อีกหนึ่งขนมมงคลของไทย มีความหมายถึง “ความเจริญ มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนพลุ”
ขนมชนิดนี้จริง ๆ มีต้นตำรับมาจากฝรั่งเศส ดัดแปลงมาจากขนมเอแคลร์
ต่างกันตรงที่วิธีทำ คือขนมเอแคลร์ใช้วิธีอบ ส่วนขนมทองพลุจะใช้วิธีทอ�
]






ขนมเทียนแก้ว มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าขนมหมกหรือขนมนมสาว
 ทำขึ้นมาเพื่อใช้ในประเพณีของคนโบราณที่มักจะจัดทำขนมเทียนไปทำบุญแจกจ่ายกัน







ขนมมัศกอด
  เป็นขนมไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณ ลักษณะมีสีเหลืองนวล หอม คล้ายขนมไข่บ้านเราแต่มีการตกแต่งโดยใช้มะพร้าวขูด
ผสมสีโรยหน้าเพิ่มขึ้นมา ไม่มีกลิ่นคาวไข่


มัศกอดกอดอย่างไร             น่าสงสัยใคร่ขอถาม..
กอดเคล้นจะเห็นความ          ขนมนามนี้ยังแคลง (กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย)






   ขนมอินทนิล          เป็น ขนมที่ทำยาก เพราะต้องอาศัยการกวนตัวขนมนาน และต้องพักตัวขนมที่ได้ไว้ข้ามคืนจึงจะนำมาใช้ได้





ขนมหันตรา ขนมไทยดังเดิมอีกชนิดที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน
 ตามประวัตินั้นผู้ที่ทำขนมนี้คือ สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี (เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด) ในรัชกาลที่ 2






ขนมหัวเราะ(ขนมยิ้มเสน่ห์) ขนมไทยเชื้อสายจีนที่ครั้งหนึ่งเคยนิยมกินคู่กับกาแฟ โกปี๊ในตอนเช้า
เป็นขนมที่คนทำได้ลุ้นด้วยว่าขนมจะแตกหรือหัวเราะสมชื่อหรือไม่



3
ข้อความนี้ มี 6 สมาชิก มาชื่นชม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ชุมชน  |  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 

Email:
Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
s s s s s